Những nguy hiểm rình rập khi đi bơi lội ngày hè

Bơi lội ngày hè luôn mang lại những trải nghiệm thú vị nhưng cũng kèm theo những rủi ro không thể lường trước.

Đuối nước

Tuy đuối nước có thể xảy ra quanh năm, nhưng nó hay gặp hơn khi mọi người đổ dồn đến các bể bơi và bãi biển.

Theo CDC, khoảng 4.000 người ở Mỹ bị chết đuối mỗi năm, và hai nhóm nguy cơ lớn nhất là trẻ em dưới 5 tuổi và những người từ 15 đến 24.

Rượu thường là một yếu tố gây tử vong ở thanh thiếu niên và người lớn. Vì vậy, với người lớn: hãy tỉnh táo để giữ an toàn, và đảm bảo rằng những đứa trẻ lớn tuổi biết rõ về những nguy hiểm nếu uống rượu bi khi ở gần nước.

Đối với trẻ nhỏ, bể bơi tại nhà cần có hàng rào ngăn trẻ em để tránh tai nạn đuối nước, và trẻ em cần được dạy để hiểu rõ những nguy hiểm của các vùng nước không được bảo vệ.

Dạy bơi cho trẻ cần đảm bảo là trẻ có mang phao nếu không bơi tốt và luôn chú ý trông chừng trẻ. Hãy nhớ rằng: Mọi người thường không thể ngoi lên và la hét khi bị đuổi nước, vì vậy sự cảnh giác chính là mấu chốt.

Đuối khô

Đuổi khô ngày càng được chú ý nhiều trong thời gian gần đây vì nó thường ảnh hưởng đến trẻ em và xảy ra khi mọi người nghĩ mọi chuyện đã ổn, sau khi hoảng sợ vì suýt bị chết đuối. Nó xảy ra khi việc hít phải nước khiến dây thanh quản sưng lên và đóng kín đường thở. Và sau đó có tình trạng đuối nước thứ phát tương tự, trong đó nước đi vào phổi, gây tích tụ dịch và có thể là phù phổi.

Tuy hiếm gặp (1 đến 2% số ca chết đuối), cả đuối khô và đuối nước thứ phát đều có thể gây tử vong nếu không phát hiện sớm.

Các dấu hiệu cần tìm là: ho, đau ngực, khó thở, và cực kỳ lơ mơ. Nếu con bạn biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này hoặc có vẻ như “lả đi” sau một tai nạn, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Dòng chảy xa bờ

Mỗi năm, các dòng chảy xa bờ cướp đi tính mạng của hơn 100 người Mỹ.

Live Science mô tả chúng là “những dòng chảy mạnh như sông” trong đại dương và tuy không nhấn chìm bạn xuống dưới, những chúng sẽ kéo bạn ra xa bờ. Tại thời điểm đó, mọi người thường hoảng sợ và nguy cơ bị đuối nước tăng lên.

Vậy, làm thế nào để xác định và tránh dòng chảy xa bờ? Hãy cẩn thận với những vệt nước lặng giữa những con sóng vỡ dữ dội, đặc biệt là khi thủy triều xuống, khi nước đã rút ra ngoài.

Nếu chẳng may sa vào một dòng chảy xa bờ, đừng bơi ngược lại; điều đó sẽ làm bạn mệt mỏi và vô ích. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên bạn nên bơi sang bên cạnh dòng chảy hoặc thậm chí chỉ cần thả trôi cho đến khi bạn thoát ra khỏi nó.

E. coli ở bãi biển

Ai cũng biết về E. coli xuất hiện trong thức ăn mùa hè … nhưng còn cát ở bãi biển thì sao? Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hawaii cho biết ô nhiễm phân và các vi khuẩn liên quan là một nguy cơ thực sự ngay cả ở những bãi biển đẹp nhất.

Họ phát hiện thấy mức vi khuẩn phân trong cát cao gấp 10 đến 100 lần so với nước xung quanh. Điều này có thể là do vi khuẩn phân hủy trong cát chậm hơn so với trong nước biển, do đó vi khuẩn tích tụ trong các “màng sinh học” và trong các khu vực mà mặt trời không thể chạm tới. Để tránh nhiễm trùng tiềm ẩn, hãy đảm bảo bịt kín các vết trầy xước cũng như rửa tay thường xuyên.

Amíp ăn não

Bạn nghĩ mình sẽ không bị ăn thịt vì không bơi ở vùng biển có cá mập? Hãy nghĩ lại. Bạn có muốn gặp Naegleria fowleri, cũng được biết đến với cái tên amíp ăn não. Nó thích các nguồn nước ngọt ấm, như ao hồ, sông, và suối nước nóng. Có thể hạn chế tiếp xúc bằng cách giữ cho đầu ở trên mặt nước khi bơi lội và tránh khuấy động lớp bùn dưới đáy.

Cẩm Tú – dantri

Công dụng khó ngờ của râu ngô

Công dụng khó ngờ của râu ngô

Liên hệ…

Uống nước râu ngô có thể chữa viêm bàng quang, viêm tiết niệu, sỏi thận, tiểu đường, suy tim, huyết áp cao... Mọi người…